Chọn trang

Người vợ chung thủy nhất

Một thương nhân giàu có có 4 bà vợ.

Ông yêu người vợ thứ tư nhất, ông tự hào về người vợ thứ hai, ông tìm đến người vợ thứ ba như tìm một người bạn tâm tình nhưng hầu như chẳng bao giờ chú ý đến người vợ thứ nhất…

Ông nâng niu chiều chuộng, coi người vợ thứ tư như một món đồ trang sức quý, luôn mua sắm cho bà ta những bộ đồ sang trọng đắt tiền. Ông cũng rất yêu người vợ thứ ba, ông tự hào về người này và luôn muốn “khoe” với bạn bè. Tuy nhiên, trong ông luôn thường trực nỗi lo sợ bà bỏ đi với người đàn ông khác.

Ông cũng yêu người vợ thứ hai, ông coi bà như người bạn tâm tình, người giúp ông vượt qua những khó khăn của cuộc sống. Bất cứ lúc nào gặp khúc mắc ông đều tìm đến bà.

Người vợ thứ nhất lại là người rất chân thành, chung thủy, luôn kề vai sát cánh bên ông lo toan chuyện gia đình. Tuy nhiên ông lại không yêu bà vợ thứ nhất. Mặc dù bà rất yêu ông, ông hầu như chẳng bao giờ chú ý đến bà.

Một ngày, ông ngã bệnh, ông tự biết rằng mình sắp từ giã cõi trần. Ông nghĩ về cuộc sống giàu sang xa hoa và tự nhủ: “Hiện mình có 4 bà vợ nhưng khi mình chết chỉ lại có một mình. Thật cô đơn làm sao!

Người vợ chung thủy nhất

Ông ta hỏi bà vợ thứ tư: “tôi yêu mình nhất, luôn dành cho mình sự quan tâm và những điều tốt đẹp nhất. Tôi chẳng còn sống được bao lâu nữa, liệu khi tôi chết, mình có thể đi theo tôi không?” “Không đâu” – Bà vợ thứ tư đáp lại và bước đi.

Người vợ thứ ba vốn là niềm tự hào của ta rồi cũng sẽ bước đi theo người khác, bỏ mặc ta mà thôi. Câu trả lời như một nhát dao cứa vào. Ông hỏi người vợ thứ ba: “Tôi yêu bà nhiều lắm, tôi sắp chết rồi, bà có nguyện theo tôi không?” “Không, cuộc sống vẫn đang đẹp mà, sau khi ông chết tôi sẽ tái hôn“. Trái tim ông run lên đau đớn.

Sau đó ông hỏi người vợ thứ hai: “Bất cứ lúc nào gặp vấn đề khó khăn rắc rối gì tôi cũng đều tìm đến bà. Bây giờ tôi xin bà hãy kề vai sát cánh cùng tôi lần cuối cùng. Khi tôi chết bà có nguyện đi theo tôi không?” Bà vợ thứ hai trả lời: “Xin lỗi, lúc này tôi không thể giúp ông được. Nếu có, tôi chỉ đưa linh cữu của ông ra mộ thôi“. Người vợ thứ hai – người bạn tâm tình thân thiết thủy chung của ta cũng chỉ khóc khi ta chết, đưa ta đến mộ rồi quay đầu. Ông nghe câu trả lời mà như sét đánh ngang tai. Ông thật sự quá đau đớn vì người mà ông nghĩ có thể tin tưởng nhất cũng bỏ rơi ông.

Bỗng có một giọng nói cất lên “Tôi sẽ đi cùng ông, đi đến bất cứ nơi nào ông tới“. Ông dáo dác tìm kiếm chủ nhân của giọng nói và nhận ra đó chính là người vợ thứ nhất, nguời mà chẳng mấy khi ông để ý tới. Trông bà gầy và xanh xao quá, rưng rưng xúc động ông nói: “Đáng lẽ trước đây tôi phải chăm sóc bà nhiều hơn nữa“. Chỉ có duy nhất người vợ cả, người thường bị ta bỏ mặc, lãng quên khi sống… là kiên quyết đi theo, yêu thương ta cả cuộc đời.

Mỗi chúng ta ai cũng có 4 bà vợ. Bà thứ tư chính là thân thể của chúng ta. Cho dù ta có chăm chút, trau truốt đến mấy, rồi nó cũng rời bỏ ta khi ta chết. Còn bà vợ thứu ba? Đó chính là của cải, địa vị; Khi chúng ta chết, nó sẵn sàng đi theo người khác. Bà vợ thứ hai chính là gia đình và bạn bè; Cho dù thân thiết đến mức độ nào, khi ta chết, họ cũng chỉ khóc đưa ta ra mộ mà thôi. Bà vợ thứ nhất chính là tâm hồn ta, thường bị lãng quên khi ta chạy theo tiền tài địa vị danh vọng vủa cải, nhưng nó sẽ theo ta suốt cuộc đời. Tốt hơn hết là nuôi dưỡng tâm hồn ngay từ bây giờ vì đó là “người thân tín nhất” bên ta; Đừng để phải hối hận vì đã lãng quên nó.

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại một trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký theo dõi