Chọn trang

Sống trọn vẹn với chính bản thân mình

Tôi đã từng được hỏi: “Trong một đời người, cái gì gọi là nặng gánh nhất?”. Đáp án là trách nhiệm. Trách nhiệm nào nặng nhất? Bản thân!

Đúng là thế! Bởi có trách nhiệm với bản thân thì mới có thể hoàn thành được tốt trách nhiệm với hàng ti tỉ đối tượng xung quanh, be bé thì có gia đình, to tát hơn thì có cả xã hội, đất nước, đồng loại.

Có rất nhiều cách để xây dựng hai chữ “trách nhiệm”:

Bỏ rác vào thùng

– Bỏ rác vào thùng – bạn đã có trách nhiệm;

– Tắt đèn khi ra khỏi phòng – bạn đã có trách nhiệm;

– Phát hiện ra chỗ sai sót trong công việc dù không phải của mình, bạn cũng không ngại ngần sửa chữa – bạn đã có trách nhiệm…

Và còn nhiều trường hợp khác nữa, rất đơn giản bạn đã thể hiện mình là người có trách nhiệm. Nhưng bạn có biết, tất cả những điều đó là hệ quả của việc bạn đã có “trách nhiệm với chính mình”.

“Live each day as it comes!”(Sống trọn mỗi ngày khi nó đến!), câu châm ngôn này tưởng đơn giản nhưng thực ra để sống được như vậy không hề dễ dàng. Nếu mỗi ngày, mỗi chúng ta đều làm được những điều có ý nghĩa với mọi người, mọi việc, nhất là để không trở thành một gánh nặng cho bất kì ai, thì đồng nghĩa với việc ta đang đặt mình trong một hành trình nhiều thử thách.

Ta sẽ phải hoàn thành tốt công việc được người khác giao, hay tự mình đặt ra kế hoạch, với những ước mơ và hoài bão để vươn tới. Ta sẽ phải thu xếp được thời gian cho giải trí, vui chơi và hưởng thụ cuộc sống mà trong điều kiện của mình, ta có khả năng và xứng đáng để tận hưởng.

Ta sẽ phải dành thời gian cho người thân, bạn bè và những người quanh mình theo cách này hay cách khác… Trách nhiệm đi liền với nỗ lực. Nếu tất cả mọi việc ấy không được thực hiện thì cũng có nghĩa là ta đã và đang không có trách nhiệm gì với bản thân. Ta chỉ “tồn tại” mà không sống.

Trách nhiệm còn đi đôi với sự cố gắng cải thiện và sửa chữa, trách nhiệm đi đôi với năng lực. Bạn đừng bao giờ nhận trách nhiệm về mình khi không thể thực hiện, hãy đảm nhận trách nhiệm phù hợp với khả năng; nếu không thì bạn chính xác là người vô trách nhiệm.

Người biết sống có trách nhiệm với bản thân sẽ biết trân trọng mình, thận trọng trong suy nghĩ và hành xử, hiểu mỗi một sự được, mất của bản thân đều ảnh hưởng trực tiếp đến những mối quan hệ xung quanh.

Sống một cuộc đời trọn vẹn

Bạn, chính bản thân bạn chứ không phải là ai khác, sẽ là người chịu trách nhiệm về cuộc đời của mình. Không một hoàn cảnh nào có thể xô đẩy được bạn, một khi bạn đủ vững vàng. Và điều níu giữ bạn lại, trong rất nhiều trường hợp, chính là trách nhiệm.

Đừng cho rằng mình còn nhỏ để né tránh bởi ngay từ lúc bạn sinh ra, mỗi người đã gánh một trách nhiệm: Sống một cuộc đời trọn vẹn.

Trách nhiệm tuy nặng nề, nhưng may thay trách nhiệm là bạn thân của tình cảm. Trách nhiệm mà gắn liền với tình cảm thì sẽ dai sức, mạnh mẽ hơn. Và mặc dù tình cảm đôi khi cũng có thể đổi thay hay biến mất, nhưng chắc chắn BẠN LUÔN YÊU BẢN THÂN MÌNH.

Chỉ cần còn biết yêu quý mình, bạn sẽ biết cách để có trách nhiệm với bản thân. Cuộc đời của bạn được quyết định bởi chính cách bạn đang sống. Kết quả bạn nhận được sau cùng luôn bằng tổng kết quả những lần bạn đã sống trọn vẹn với chính mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại một trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký theo dõi